Bảo đảm nước sạch cho nông thôn

  25/04/2022

Để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của người dân, nhất là vào mùa nắng nóng, các đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tập trung lắp thiết bị cấp nước sạch cho hộ mới đăng ký; đồng thời chủ động duy trì việc cấp nước ổn định.

Nhân viên kỹ thuật Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn lắp đặt hệ thống nước sạch cho người dân ở xã Đức Thạnh (Mộ Đức).

Nhu cầu nước sạch tăng cao

Nhiều năm qua, gia đình ông Trần Hòa, ở thôn Phước Thịnh, xã Đức Thạnh (Mộ Đức), vẫn luôn sử dụng nguồn nước từ giếng đóng của gia đình. Tuy nhiên, khi biết có công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng trên địa bàn xã, ông đã đăng ký sử dụng ngay. Ông Hòa chia sẻ, giếng đóng của gia đình tôi vào mùa nắng vẫn đảm bảo nước dùng, nhưng bây giờ dân cư đông đúc, mạch nước ngầm bị ô nhiễm, nên tôi thấy không yên tâm. Vì vậy, tôi đã đăng ký lắp hệ thống cấp nước sạch từ công trình cấp nước sinh hoạt.

Lo ngại nguồn nước giếng không đảm bảo vệ sinh, những ngày qua, anh Nguyễn Văn Nam, ở xã Đức Thạnh đã hợp đồng với đơn vị cấp nước để lắp đặt đồng hồ, đường ống đấu nối, dẫn nước về nhà. “Trước đây, gia đình tôi dùng nước giếng để nấu ăn, sinh hoạt. Tuy nhiên, gần đây, nước giếng nhà tôi và những hộ xung quanh bỗng dưng có mùi hôi, nên tôi chuyển sang mua nước từ công trình nước sạch”, anh Nam bày tỏ.

Anh Trần Duy Linh, nhân viên kỹ thuật, quản lý Hệ thống cấp nước sinh hoạt Đức Hòa – Đức Thạnh (Mộ Đức) cho biết, hơn một tháng qua, trung bình mỗi ngày tôi lắp đặt đồng hồ, cấp nước cho 3 – 5 hộ. Hiện số hộ đăng ký dùng nước sạch ngày càng tăng lên, tôi sẽ cố gắng lắp đặt sớm để người dân có nước sạch sử dụng.

Theo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT), Sở NN&PTNT, Hệ thống cấp nước sinh hoạt Đức Hòa – Đức Thạnh được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn và đưa vào vận hành sử dụng vào cuối năm 2021. Đến nay, công trình này đã cấp nước sinh hoạt cho gần 190 hộ dân trên địa bàn 2 xã Đức Hòa và Đức Thạnh. Ngoài ra, Trung tâm đã đưa vào vận hành mới các công trình cấp nước sinh hoạt Tịnh Giang (Sơn Tịnh), Phổ Phong (TX.Đức Phổ).

Nỗ lực cấp nước sạch cho vùng nông thôn

Những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau đã có hàng trăm công trình nước sạch nông thôn được triển khai xây dựng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân nông thôn. Ngoài ra, Trung tâm NS&VSMTNT còn tiến hành sửa chữa, nâng cấp các công trình nước sạch được xây dựng trước đây nay đã bị hư hỏng, để phục vụ nhu cầu nước sạch cho người dân.

Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT Lê Văn Minh cho biết, hiện Trung tâm đang quản lý 19 trạm cấp nước sạch, cấp nước cho khoảng 13,6 nghìn hộ dân vùng nông thôn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Đối với người dân có nhu cầu sử dụng nước sạch, đơn vị sẽ tiếp nhận và giải quyết trong vòng 1 tuần. Đồng thời, kịp thời sửa chữa, khắc phục các sự cố, để đảm bảo cấp nước sạch cho người dân và tránh tình trạng thất thoát nước.

Theo kết quả đánh giá Bộ chỉ số nước sạch năm 2021, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn toàn tỉnh đạt hơn 95%. Trong đó, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung đạt gần 16%, từ công trình cấp nước nhỏ lẻ gần 80%. Trong thời gian tới, Trung tâm NS&VSMTNT cần tham mưu với các cấp tiếp tục đầu tư, nâng cấp, sửa chữa và xây mới công trình nước sạch cho các xã có nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn để người dân được sử dụng nước sạch.

Nguồn: baothaibinh.com.vn

×

FanPage

Vietwater Expo & Forum