Bàn giao công trình nước sạch cho đồng bào H’Mông tỉnh Đắk Nông

  15/08/2021

Ngày 13-8 tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, Binh đoàn 16 tiến hành nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng 3 công trình nước sạch cho hai bản đồng bào H’Mông thuộc vùng dự án của Trung đoàn 720. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945 / 19-8-2021) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2-9-1945 / 2-9-2021).

Xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn với 16.786ha diện tích tự nhiên và hơn 3.000 nhân khẩu, lại chia cắt bởi sông suối, thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Trước những khó khăn của đồng bào trong vùng dự án, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh đoàn 16 đã tiến hành khảo sát và xây dựng các công trình nước sạch phục vụ nhu cầu thiết thực đem lại những thay đổi tích cực trong đời sống của hơn 300 hộ dân nơi đây.

Bàn giao công trình nước sạch cho đồng bào H’Mông tỉnh Đắk Nông
Niềm vui của bà con đồng bào H’Mông khi được sử dụng nguồn nước sạch.

 

Công trình có sức chứa 30.000m3 nước, gồm có 3 giếng khoan với độ sâu mỗi giếng là 120m; bao gồm trạm cấp nước, hệ thống lọc và đường dẫn ống nước từ giếng về các hộ gia đình. Mỗi trạm được lắp đặt 1 bồn inox, dung tích 10.000m3 được đặt ở các cụm dân cư để phục vụ nước sinh hoạt hàng ngày cho hơn 300 hộ dân trong bản. 

Sau hơn 6 tháng triển khai thi công, công trình đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư là 1,5 tỷ đồng. Số tiền này được trích từ nguồn vốn của Cục Dân vận, Tổng Cục chính trị, do Binh đoàn 16 làm chủ đầu tư và có sự chung sức, đồng lòng của đồng bào và cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 720.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Tụ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 720, để đảm bảo chất lượng nguồn nước và yếu tố môi trường, mỗi công trình giếng khoan do đơn vị khảo sát thi công đều phải trải qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt như: Xác định địa điểm phù hợp để xây dựng giếng khoan; lắp đặt bồn chứa nước, kiểm tra chất lượng nước, bàn giao và đưa vào sử dụng; bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ hàng tháng. Dự án không chỉ giúp đồng bào H’Mông trong vùng dự án có nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày mà còn góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất của nhân dân trên địa bàn trong mùa khô.

Nguồn: www.qdnd.vn

×

FanPage

Vietwater Expo & Forum